Blog

In:Solunery Diary

Creative Space พื้นที่สร้างสรรค์สำหรับคนมีฝัน

หากคุณกำลังสงสัยว่าจริงๆ แล้วตัวเองชอบอะไรอยู่ล่ะก็ บางทีสิ่งที่คุณฝันไว้ อาจจะอยู่ใกล้กว่าที่คุณคิด เพียงแค่เริ่มลงมือทำในวันนี้ เริ่มจากก้าวแรก ซึ่งมันจะยากและต้องใช้พลังงานสูง ในการผลักดันให้สิ่งต่างๆ ขับเคลื่อนไปได้ เหมือนกับรถที่อยู่นิ่งกับที่ หากคุณต้องการให้มันขยับ แรงที่คุณใช้มากที่สุดก็คือตอนแรก หลังจากนั้นทุกอย่างก็ดูลื่นไหลมากขึ้น บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วตัวเองชอบอะไรกันแน่ หรือทำได้หลายอย่าง และชอบหลายอย่าง ใครชวนอะไรก็ไปทำหมด ให้ลองมองชีวิตเป็นเหมือนกับหินสลักก้อนนึงดู หินก้อนนั้นมีรูปร่างที่นามธรรมมาก คืออธิบายได้ยากว่ามันเป็นรูปอะไรกันแน่ แต่ศิลปินที่แกะสลักหินนั้น เขาสามารถมองผ่านจินตนาการโดยมองเห็นรูปทรงนั้นเป็นสิ่งต่างๆ เหมือนกับเวลาที่คุณมองก้อนเมฆแล้วจินตนาการว่ามันเหมือนกับอะไร ศิลปินเขาใช้จินตนาการในการมองหินก้อนนั้น และตัดแต่งเอาส่วนที่ไม่ใช่ออกไป สำหรับคนที่ได้ลองทำอะไรมาหลายอย่างแล้ว คุณสามารถเลือกได้ว่า สิ่งนี้คุณชอบ หรือไม่ชอบมัน เมื่อถึงช่วงเวลานึงของชีวิต คุณสามารถเลือกได้ว่าคุณจะเก็บเอาส่วนไหนเอาไว้ และส่วนไหนที่คุณจะตัดมันออกไป ด้วยวิธีการคิดแบบนี้ คุณจะพบว่า สิ่งที่คุณทำมาทั้งหมด ล้วนมีความหมายและไม่สูญเปล่า เพราะมันได้ช่วยให้คุณรู้ว่า สิ่งที่คุณต้องการจริงๆ คืออะไรกันแน่ อะไรคือคุณ และอะไรคือสิ่งที่ไม่ใช่คุณ หากคุณยังสับสนและลังเล คุณก็แค่ลองทำหลายๆ อย่าง ให้มากขึ้น และเลือกมันว่าคุณอยากจะทำมันต่อหรือวางมันลง สิ่งต่างๆ ที่คุณได้ลองทำแล้วถ้าคุณชอบมากพอ คุณจะไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น คุณจะไม่หาข้ออ้างที่จะไม่ทำมันต่อ แต่ถ้าคุณไม่ได้รู้สึกชอบมากพอ คุณแค่ต้องปล่อยวางให้ชีวิตได้มีพื้นที่เหลือเพื่อสิ่งใหม่ๆ พื้นที่ในชีวิตของคนเรามีจำกัด และแรมของสมองเราก็มีจำกัด ในจำนวนข้อมูลอันมหาศาล คุณจะต้องเลือกขึ้นมาว่า คุณจะให้ความสำคัญกับอะไรบ้าง และขั้นตอนต่อไป คุณก็เรียงลำดับมัน ว่าอะไรคือสิ่งที่คุณโฟกัสในชีวิต เช่น ครอบครัว งาน ความรัก เพื่อน หรืออาจจะเรียงเป็นแบบอื่นๆ ตามแต่ใจคุณ หากคุณทำแบบนี้ เมื่อมีโอกาสหรือช่องทางที่คุณสับสนและลังเลว่าจะทำมันดีหรือเปล่า คุณลองมองกลับไปหาสิ่งที่สำคัญในชีวิตของคุณดู ว่าสิ่งที่เข้ามามันขัดต่อสิ่งที่คุณให้ความสำคัญหรือเปล่า ถ้าคุณได้ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปจากชีวิตของคุณบ้างแล้ว คุณจะมีพื้นที่เหลือพอสำหรับการทำความฝันของคุณให้เป็นจริง และที่นี่คือส่วนนึงของความฝันของเรา หากใครที่ยังตามหาตัวเอง หรือกำลังอยู่ในเส้นทางที่ตัวเองได้เลือกแล้ว เราเปิดพื้นที่ให้คุณได้ทำตามความฝัน เราเปิดรับโปรเจคที่น่าสนใจ ที่เราสามารถทำงานช่วยเหลือกันและกัน โดยใช้ศักยภาพและความสามารถที่มี หากคุณสนใจร่วมทำโปรเจคกับเราโปรดติดต่อได้ที่ @SoluneryArtHouse ... Read More
In:Solunery Art classSolunery Diary

Art class and workshop คอร์สศิลปะและการออกแบบ

คอร์สของ Solunery Arthouse ได้ออกแบบเพื่อเน้นการเรียนรู้ของผู้เรียนที่ยั่งยืน เราจึงเน้นเรื่องของแนวคิดในการวาดรูปอย่างสร้างสรรค์ เราจะมีการให้คำแนะนำแก่ผู้เรียนอย่างสม่ำเสมอเพื่อการเริ่มต้นที่ดี และสามารถต่อยอดไปสู่การทำธุรกิจส่วนตัวได้ด้วย ที่นี่เราผสานการวาดรูปและออกแบบเข้าด้วยกัน ผู้เรียนจึงสามารถนำความรู้ประกอบเข้ากับทักษะและความชอบส่วนตัว จนออกมาเป็นผลงานที่มีเอกลักษณ์ได้ โดยมีผู้สอนคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด คอร์สต่างๆ แบ่งเป็นคอร์สระยะยาว 12-24 ชม. และคอร์สระยะสั้นแบบ 6 ชั่วโมง ซึ่งสามารถเรียนได้ภายใน 1 วัน หากผู้เรียนอยู่ต่างจังหวัด สามารถมาเรียนพร้อมพักที่ Solunery Arthouse ได้ในราคาพิเศษรวมค่าเรียนแล้ว สามารถสอบถามรายละเอียดราคาแต่ละ package ได้ที่ @SoluneryArtHouse คอร์สวาดรูประยะยาว เน้นปูพื้นฐานเพื่อการต่อยอดในอนาคต เหมาะสำหรับผู้เรียนที่ไม่มีพื้นฐานมาก่อน 1. คอร์สวาดรูปขั้นพื้นฐาน • เรียนรู้ตั้งแต่พื้นฐาน เหมาะสำหรับคนที่วาดรูปไม่เป็นเลย • ไม่จำกัดอายุ สามารถเรียนพร้อมกับคนในครอบครัวได้ เป็นกิจกรรมในครอบครัว • มีอุปกรณ์ให้  • สามารถเลือกเวลาเรียนได้ • เรียนกลุ่มเล็กได้ผลไว • เป็นคอร์สเรียนเพื่อเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ • สามารถเรียนต่อเป็นการวาดรูปเพื่อธุรกิจได้ • เรียนขั้นต่ำ 12 ชั่วโมง สามารถแบ่งเรียนได้เป็น 4 ชั่วโมง/ 3 ครั้ง หรือ 3 ชั่วโมง/ 4 ครั้ง 2. คอร์สวาดรูปเพื่อธุรกิจ • สำหรับผู้เรียนที่มีพื้นฐานมาแล้ว • มีการสอนวาดด้วยคอมพิวเตอร์หรือแทบเลทตามอุปกรณ์ที่ผู้เรียนมี • ปรับระดับตามทักษะของผู้เรียน • สามารถนัดเรียนส่วนบุคคลได้ • สามารถรวมกลุ่มมาเรียนได้ • เรียนขั้นต่ำ 24 ชั่วโมง สามารถแบ่งเรียนได้เป็น 3 ชั่วโมง/ 8 ครั้ง หรือ 4 ชั่วโมง/ ... Read More
In:Solunery Diary

Art residence เรียนรู้ศิลปะไปพร้อมกับการใช้ชีวิต

ที่นี่เป็นที่พักสำหรับนักเดินทาง และผู้ที่สนใจชื่นชอบงานศิลปะ เพราะเราเชื่อว่าศิลปะ คือการสื่อสารความเป็นตัวตนของเราออกมา นั่นทำให้ศิลปะอยู่ในชีวิตประจำวันของเราอย่างเลี่ยงไม่ได้ เราอาจจะไม่รู้ตัวว่า ในชีวิตประจำวันเรานี้ ล้วนต้องการใช้การออกแบบและศิลปะ ตั้งแต่ตื่นนอนขึ้นมา เราเลือกว่าเราจะใส่ชุดอะไร สีอะไร แต่ละวันก็เหมือนกระดาษเปล่าที่เราสามารถแต่งแต้มสี ระบายอะไรก็ได้ตามใจเรา ความสนุกอยู่ที่อิสระในการเลือก บางทีเราอาจจะไม่เคยชิน แต่ถ้าเราฝึกฝนในการตัดสินใจบ่อยๆ จะเป็นการช่วยส่งเสริมความคิดเชิงสรรค์ของเราได้เป็นอย่างดี เพราะเราต้องใช้ชีวิตด้วยการเลือกสรรค์อยู่ทุกวัน จะดีแค่ไหน ถ้าเราได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการสร้างงานของเราในทุกวัน ที่นี่เป็นที่ๆ ตกแต่งด้วยสีสรรค์และบรรยากาศที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตด้านความคิดสร้างสรรค์ของเรา การเลือกที่จะเสพสื่อต่างๆ ก็เหมือนกับการกินของเรา เราเสพอะไร ชีวิตมวลรวมของเราย่อมคล้ายคลึงกับสิ่งที่เราเสพเข้าไป หากเราอยากมีความคิดสร้างสรรค์และชีวิตที่ดีขึ้น เราก็เลือกสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมให้กับตัวเองได้ การจัดพื้นที่สำหรับความคิดสร้างสรรค์ จึงสำคัญ พื้นที่ในการใช้ชีวิต เหมือนกับกระดาษเปล่าโล่งๆ ถ้าเราไม่เอาสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปบ้าง เราก็จะไม่มีพื้นที่สำหรับสิ่งใหม่ๆ ที่รอให้เราเรียนรู้ ถ้าเราทำให้กระดาษของเราว่างเปล่า ในทุกๆ วันจะเต็มไปด้วยเรื่องน่าตื่นเต้น เพราะเราสามารถเลือกสิ่งใหม่ๆ ให้กับชีวิตได้ หากเราอยากเปลี่ยนแปลงพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น สภาพแวดล้อมจึงสำคัญต่อการพัฒนาตัวตนภายใน และตัวตนภายในก็สำคัญสำหรับการจัดการสภาพแวดล้อมด้วย ทุกอย่างล้วนมีผลต่อตัวเรา เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เราเลือกที่จะเก็บไว้ในแต่ละวัน สร้างสรรค์ตัวเราให้เป็นตัวเองเช่นทุกวันนี้ ชีวิตของเราล้วนต่อยอดมาจากสิ่งที่เราเลือกเข้ามาในชีวิต เพราะชีวิตมีเรื่องราวและข้อมูลมากมาย เหมือนกับคลังห้องสมุดขนาดใหญ่ การพัฒนาด้านความคิดสร้างสรรค์ ที่มาจากไอเดียฉับพลันจะช่วยให้เราเลือกใช้ข้อมูลที่มีจำนวนมหาศาล ได้อย่างรวดเร็ว นั่นทำให้เราสามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้จากการผสมผสานไอเดียต่างๆ เข้าด้วยกัน เราสามารถเรียนรู้ไปพร้อมกับการใช้ชีวิตประจำวันได้ ในทุกๆ วันมีเรื่องราวต่างๆ มากมายที่จะช่วยให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น เพียงแค่เราสงบนิ่งและสังเกตสิ่งต่างๆ รอบตัวมากขึ้น หากวันที่เราสับสน เพียงหยุดนิ่งอยู่กับตัวเองมากขึ้น ในสถานที่ๆ ผ่อนคลายและเงียบสงบ จะช่วยให้เราค้นพบคำตอบได้ง่ายยิ่งขึ้น การพัฒนาตัวเองอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ความสามารถในการหาคำตอบและทางแก้ไขปัญหาในชีวิตของเราดีขึ้น ที่นี่ไม่เพียงแต่เป็นที่พักสำหรับนักเดินทาง แต่ยังเป็นที่ๆ ทุกคนผ่านมาเพื่อแบ่งปันประสบการณ์และเรื่องราว เหมือนกับกระดานฝากข้อความ ที่ข้อความเหล่านั้น ล้วนเป็นพลังงานที่ส่งถึงกัน และช่วยกันขับเคลื่อนกันไปในทิศทางที่ดีขึ้น ผู้ที่สนใจมาพำนักที่นี่ในระยะยาว สามารถเรียนรู้ศิลปะไปได้พร้อมๆ กับการใช้ชีวิต ศิลปะคือตัวเรา และศิลปะอยู่รอบตัวเรา สิ่งที่เราเรียนรู้คือ ทำอย่างไร ให้เราสื่อสารกับตัวเอง และผู้อื่นได้ เพื่อความสงบสุขในจิตใจของเราเอง เพราะศิลปะคือการระบายออกทางความรู้สึกอย่างหนึ่ง ในยุคที่ข้อมูลข่าวสารล้นทะลัก แต่ผู้คนกลับหาตัวเองไม่เจอ ไม่รู้ว่าตัวเองอยู่จุดไหนบนโลกนี้กันแน่ ... Read More
In:Interview with Solunery

SOLUNERY INTERVIEW WITH SIX SATURN ศิลปินผู้หมุนเวลาให้เดินต่อไปในเส้นทางแห่งความฝัน

ถ้าคุณเคยมีความฝันสมัยเด็กๆ ที่คุณอาจหลงลืมไปแล้ว ลองจินตนาการย้อนเวลากลับไปดูว่าความรู้สึกในตอนนั้นของคุณเป็นยังไง ถ้าภาพความฝันนั้นชัดเจน คุณอาจจะเติบโตมาเป็นแบบที่ตัวเองฝันเอาไว้ในตอนเด็กๆ แล้วก็ได้ สำหรับผู้คนในโลกนี้อีกหลายคนที่ยังเฝ้าตามหาความฝัน หรือหลงลืมกับความฝันที่สูญหายไป เรื่องราวของผู้หญิงคนนี้อาจจะทำให้คุณได้แรงบันดาลใจในการลุกขึ้นมาทำสิ่งที่ตัวเองรักอย่างจริงจังอีกครั้งก็ได้ หลังจากหยุดวาดรูปไป 20 ปี เพื่อใช้ชีวิตครอบครัว คุณทัศนีย์ หรือคุณกอล์ฟ ก็ได้เลือกที่จะใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการอีกครั้ง ด้วยการหันกลับมาวาดรูป เส้นที่เกิดขึ้นจากจินตนาการ ถ่ายทอดอารมณ์ของเธอ ทำให้เวลาที่หยุดเดินในตอนนั้นได้หมุนเดินอีกครั้ง ในสมัยเด็กเธอเคยได้รับรางวัลจากการประกวดวาดรูป และในเส้นทางที่ดูเหมือนทอดยาวนั้น เธอไม่รู้เลยว่าข้างหน้าจะเป็นยังไง รู้ตัวอีกที เธอก็หยุดเวลาไว้ตรงนั้นและก้าวเดินต่อไปในอีกเส้นทางนึง ซึ่งทำให้เธอได้เรียนรู้จักการเป็นแม่และภรรยาที่ดีของครอบครัว วันนี้เธอได้แบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับการวาดรูปและส่วนนึงของตัวตนของเธอที่นี่ Solunery Arthouse ชื่อ :  ทัศนีย์ พฤกษการ การศึกษา : ปริญญาโท สังคมศาสตร์เพื่อการพัฒนา งานปัจจุบัน : Freelance illustrator ตอนนี้ทำอะไรอยู่คะ มีที่มาที่ไปยังไงบ้าง แรงบันดาลใจเริ่มต้นมาจากไหนคะ? ฝึกวาดงานลายเส้นปากกาดำค่ะ อยากเอามาผสมผสานกับสีน้ำให้ดูลงตัวแล้วเอาภาพที่วาดไปทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ    ก่อนหน้านี้เราฝึกวาดภาพเหมือน ภาพคน ภาพวิว แล้วก็มาค้นพบประมาณปี59 ว่าเราชอบงานลายเส้นปากกาดำมากที่สุด  ความจริงงานลายเส้นปากกาดำ เราเคยทำและได้รางวัลสมัยมัธยม มาเริ่มสนใจวาดรูปได้ยังไงคะ? ก่อนหน้านี้ทำอะไรมาบ้าง? ชอบมาตั้งแต่อนุบาลค่ะ พอประถมจะเริ่มฝึกวาดการ์ตูนญี่ปุ่นตลอด วาดเป็นเรื่องบ้างแต่งเรื่องสั้นๆบ้าง ช่วงม.ต้นเริ่มวาดลายเส้นปากกาดำ แล้วได้รางวัล จากการประกวดศิลปกรรมนำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต จากนั้นก็ชอบงานลายเส้นปากกามากกว่าแนวอื่น แต่จบม.ปลายแล้วไปเรียนต่อสาขาวิชาที่ไม่เกี่ยวกับงานวาด ก็แทบไม่ได้หยิบจับงานวาดเท่าไหร่  แต่ถ้ามีเวลาก็จะวาดรูปบ้าง แล้วเริ่มฝึกวาดรูปจากที่ไหน? ฝึกด้วยตัวเองมาตลอดค่ะ  มาทิ้งร้างวาดไปช่วงเรียนโท ก่อนหน้านั้นจะซื้อหนังสือสีน้ำหนังสือดรออิ้งมาฝึกหัดเองซื้อหนังสือมาฝึกหัดตามความสนใจ  พอช่วงปี58 ที่เราคิดจะกลับมาวาดรูปแต่เราอยากได้พื้นฐานการวาดอย่างจริงจัง วาดคน วาดสีน้ำ กับการทำงานในคอม เลยมาลงเรียนก็กับ illustcourse ค่ะ ฝึกอยู่นานแค่ไหนคะ? วาดคน วาดด้วยมือประมาณเดือนสองเดือน ก็พอวาดได้ สีน้ำก็ยังฝึกอยู่เรื่อยๆค่ะ ใช้อุปกรณ์อะไรในการสร้างงานอยู่บ้างคะ? งานลายเส้น ปากกา pigma sakura, Artline Drawing System ... Read More
In:Interview with Solunery

Solunery interview with Win Kraisit ศิลปินผู้ไม่หยุดตามฝันของตัวเอง

สวัสดีค่ะ วันนี้ Solunery interview  พามาพบกับหนุ่มนักดนตรี ที่ไม่ธรรมดาด้วยดีกรีระดับอาจารย์ของวิทยาลัยดุริยางคศิลป์มหาลัยมหิดล คุณวิน ไกรสิทธิ์ ที่ตอนนี้มาหลงไหลการวาดรูป เนื่องจากความชอบในวัยเด็ก ถึงแม้ว่าจะเป็นมืออาชีพด้านดนตรี แต่ก็หาเวลามาฝึกฝน จนวันนี้เรียกได้ว่า มีผีมือระดับที่พอใจในตัวเอง เป็นผลงานที่ทำให้ตัวเองและผู้อื่นมีความสุขยามที่ได้มอง สิ่งนี้เองที่เป็นสิ่งที่เป็นเป้าหมายของการวาดรูปตั้งแต่แรก แม้จะไม่ได้เรียนมาโดยตรงแต่ด้วยความพยายาม ขยันหมั่นเพียร ทำให้กลายเป็นตัวอย่างที่ดี ให้กับผู้เริ่มต้นฝึกวาดรูปที่วาดไม่เป็นเลย หรือไม่ได้เรียนมาทางสายนี้ การเลือกเป้าหมายให้ชัดเจน ว่าเราอยากทำอะไรด้วยการค้นหาตัวเอง เมื่อเราเจอความต้องการและใช้ความพยายามทำมันให้เป็นจริง เป็นสิ่งที่น่ายกย่องจริงๆ ค่ะ เรามาทำความรู้จักกับคุณวิน ผ่านบทสัมภาษณ์ของ Solunery Arthouse ไปด้วยกันนะคะ สวัสดีค่ะ แนะนำตัวเองหน่อยค่ะ ชื่อ : นายไกรสิทธิ์ สุวรรณเหล่า ชื่อเล่น วิน อายุ : 27 ปี การศึกษา : ปริญญาตรีและปริญญาโทสาขาดนตรีตะวันตกจากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์มหาวิทยาลัยมหิดล งานปัจจุบัน : อาจารย์ด้านดนตรีตะวันตกที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์มหาวิทยาลัยมหิดล   ตอนนี้ทำอะไรอยู่คะ มีที่มาที่ไปยังไงบ้าง แรงบันดาลใจเริ่มต้นมาจากไหนคะ? ตอนนี้เป็น Freelance รับสอนและวาดรูปครับ ส่วนด้านงานประจำเป็นงานสอนทางด้านดนตรีตะวันตกก่อนจะเริ่มผันตัวเองมาเริ่มทำงานด้านศิลปะควบคู่ไปด้วยครับ แรงบันดาลใจเริ่มต้นมาจากการที่ชอบรูปภาพ ฟังเพลง เล่นคอมพิวเตอร์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อทำงานมาได้สักระยะเลยอยากมีงานอดิเรกเลยเลือกที่จะวาดรูปครับ   มาเริ่มสนใจวาดรูปได้ยังไงคะ? ก่อนหน้านี้ทำอะไรมาบ้าง? เริ่มสนใจวาดรูปมาจากการที่เราชอบดูภาพศิลปะ CG จากหนังละครหรือเกมส์ รวมถึงเราอยากวาดภาพ Portrait ให้คนรอบตัว คิดว่าดนตรีและศิลปะอาจจะไปด้วยกันได้เป็นความถนัดของสมองฝั่งเดียวกัน เลยลองวาดเล่นๆ จากภาพที่เราชอบจากนั้นก็ไปเริ่มเรียนจริงจังตามสถาบันต่างๆครับ   แล้วเริ่มฝึกวาดรูปจากที่ไหน? เริ่มเลยคือฝึกด้วยตัวเองจาก youtube และ google ครับ วาดตามวีดีโอต่างๆ จนรู้สึกว่าอยากไปได้เร็วเลยลองไปเรียนเป็นคอร์สสั้นจากหลายสถาบันครับ เช่น Illustcourse และ Think about Art   ฝึกอยู่นานแค่ไหนคะ? เริ่มต้นประมาณปี 2015 ครับ ... Read More
In:Interview with Solunery

Solunery interview with Hanatist สวนดอกไม้ที่ง่ายและงามตามธรรมชาติ

Solunery interview  พาเพื่อนๆ มารู้จักกับศิลปินนักออกแบบดีไซน์ลายผ้าปัก ที่เริ่มต้นทำงานขึ้นมาด้วยความรักที่ก่อตัวขึ้นมาอย่างเรียบง่าย จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ของความประทับใจในความง่ายและงามที่ได้รับจากธรรมชาติในทุกๆ วัน จนเกิดเป็นแรงบันดาลในการสร้างผลงานศิลปะออกมามากมาย ชีวิตของเราเจอเรื่องราวแตกต่างกัน เรื่องเล่าของเราจึงหลากหลาย วันนี้เรามาฟังเรื่องเล่าจากสวนของเธอกันดีกว่า สวัสดีค่ะ แนะนำตัวหน่อยค่า ชื่อ : อาทิตยา กรรณสูตร งานปัจจุบัน : เปิดบริษัทรับออกแบบสื่อโฆษณา  Hanatist Graphic Studio ตอนนี้ทำอะไรอยู่คะ มีที่มาที่ไปยังไงบ้าง แรงบันดาลใจเริ่มต้นมาจากไหนคะ? ตอนนี้กำลังเตรียมตัววางแผนงานหลายอย่าง เพราะต้นปีหน้าเราจะเปิดตัว Model ธุรกิจใหม่ของบริษัท ชื่อ Brand คือ Hanatist จะผลิตสินค้า Handmade :  Art and Craft  ตอนนี้เลยกำลังอยู่ในช่วงศึกษา เรียนรู้ เตรียมแผน เตรียมตัวในทุกภาคส่วนของธุรกิจ ทั้งในส่วนของการผลิต ที่ต้องใช้เวลาและเทคนิคในการคัดกรองและคัดเลือกช่างฝีมือจากทั่วประเทศที่จะต้องเข้ามาร่วมงานกับเราในฐานะผู้ผลิต พร้อมทั้งมองหาโอกาสและช่องทางในการจัดจำหน่ายสินค้า ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และไปเข้าคอร์สเรียน NEC โครงการ “โครงการสร้างและพัฒนาผู้ประกอบการใหม่เชิงสร้างสรรค์และนวัตกรรม” ที่ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เพื่อเพิ่มพูนองค์ความรู้สำหรับการผจญภัยในโลกธุรกิจ ให้เราเข้าใจโครงสร้างและมีภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น จะได้เติบโตได้อย่างแข็งแรง หรือล้มอย่างเข้าใจ ที่มาของการสร้าง Brand Hanatist คือ โดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบวาดรูป ชอบถ่ายรูป และชอบปักผ้า เลยวาดภาพสะสมเอาไว้สำหรับงานปักผ้าไว้เยอะมาก อีกทั้งเรามีองค์ความรู้ความเชี่ยวชาญในสายงานออกแบบดีไซน์ และการสร้างแบรนด์มาพอสมควร จึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะนำทุกองค์ความรู้ และทุกองค์ความรักความชอบของเรามาผสมรวมกัน เป็นสิ่งที่เราอยากจะทำที่สุด และคิดว่าน่าจะทำได้ดีและมีความสุขกับสิ่งที่จะทำ เมื่อกลางปีที่แล้วได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนและรุ่นน้องที่เพิ่งจะเปิดร้านกาแฟ มีพื้นที่ ในส่วนของ working space สำหรับจัดกิจกรรมได้ ที่ร้านมีไอเดียอยากจะชวนให้ฮานะติสไปเปิดคอร์สสอนปักผ้า แต่ด้วยจังหวะและเวลาที่ยังไม่ลงตัวเท่าไหร่นักเลยยังไม่ได้ตัดสินใจเริ่มโปรเจ็คท์สักที วันเวลาก็ผ่านไป และได้เริ่มเข้าไปคลุกคลีกับกลุ่มเพื่อนๆ ที่ชอบงานผ้าปักเหมือนกัน มันมีจุดบางจุดที่เราอยากเข้าไปช่วยเติมเต็มมากกว่าที่จะเลือกไปสอนปักผ้าแบบที่ตั้งใจไว้ตอนแรก เรามองว่าคนปักผ้าส่วนใหญ่ในกลุ่มมีพื้นฐานที่ดีในงานปักอยู่เยอะมาก แต่สิ่งที่ขาดหายไปคือขาดทักษะในการวาดรูป และขาดทักษะในการออกแบบ ดีไซน์ จึงทำให้ไม่สามารถออกแบบลายผ้าปักด้วยลายเส้นของตัวเองได้ ... Read More
In:Interview with Solunery

Shared the experience with Solunery interview

Let’s tell the world ‘who you are’ หนึ่งคำถามนี้อาจเปลี่ยนชีวิตเรา เมื่อเราเริ่มถามตัวเองว่า “เราคือใคร” ในชีวิตของเราทุกคนล้วนมีคนมากมายผ่านเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสมัยมัธยมที่เจอกันในเฟสบุค เพื่อนของเพื่อน คุณครูสมัยประถม หรือแม่ค้าขายข้าวแกง ทุกคนล้วนมีหน้าที่บทบาทของตัวเอง เหมือนกับฟันเฟืองเล็กๆ ในเครื่องจักรขนาดใหญ่ ถ้าเปรียบกับธรรมชาติก็คงจะเป็นป่า ที่มีต้นไม้หลากหลาย สัตว์และต้นไม้ ต่างพึ่งพาอาศัยกันและกัน ทุกชีวิตล้วนทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีสุด ราวกับอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายที่ต่างก็มีความสำคัญ เราทุกคนเกิดมาพร้อมกับความแตกต่าง และความแตกต่างนั้นเองที่ทำให้ชีวิตเรามีความหมาย เพราะไม่มีใครที่จะชอบทุกสิ่งเหมือนกับเราทั้งหมด ความแตกต่างนั้นช่วยแต่งแต้มสีสันให้กับโลกใบนี้ ถ้าหากไม่มีความแตกต่าง โลกคงจะเป็นแค่ผืนผ้าใบที่ว่างเปล่า การเป็นตัวของตัวเองนั้นช่วยให้ผืนผ้าใบว่างเปล่านั้นกลายเป็นภาพที่สมบูรณ์และสวยงาม ในโลกปัจจุปัน เรามีเครื่องมือออนไลน์ที่หลากหลาย ซึ่งช่วยให้เราได้แบ่งปันความรู้ที่เรามีกับคนอื่น หากเราเลือกทำในสิ่งที่เรารัก เราจะไม่เบื่อที่จะทำมัน เราจะทำมันในทุกๆ วัน จนเรากลายเป็นผู้เชี่ยวชาญ และไม่มีใครเลยที่มีความสามารถเหมือนกัน 100% เพราะเราต่างคนต่างประสบการณ์ นั่นทำให้เราเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านที่เรารัก และแบ่งปันมันออกไปได้ ทันทีที่เราได้เลือกเส้นทางทำในสิ่งที่เรารัก มันเหมือนกันการได้ส่งพลังงานออกไป และหากพูดกันในเชิงวิทยาศาสตร์ ก็คือแรงกิริยา เท่ากับ แรงปฏิกิริยา นั่นเอง สิ่งต่างๆ ล้วนแปลค่าเป็นพลังงานได้ และพลังงานที่เท่ากันจะถูกแทนที่ หมายความว่าถ้าเราทำสิ่งที่เรารัก เราได้ใส่พลังงานและส่งมันออกไป จากนั้นเราจะได้รับพลังงานที่เท่ากันกลับมา สิ่งนั้นอาจจะเป็นเงิน ความรู้สึก หรือบางอย่างที่มีค่าพลังงานเท่ากับการทำสิ่งที่เรารัก ณ ที่ Solunery Arthouse แห่งนี้ เรามีโอกาสได้เจอกับคนมากมาย ซึ่งเราเชื่อว่าตัวตนของคนเหล่านั้น กำลังจะเปล่งประกายออกมา ด้วยการทำสิ่งที่รัก  ผู้คนที่มาที่นี่ได้หลงเหลือพลังงานที่ช่วยทำให้สถานที่แห่งนี้มีสีสัน และเต็มไปด้วยเรื่องราว เราเชื่อว่าในยุคนี้นั้นเป็นยุคทองแห่งการแบ่งปัน เรื่องราวของผู้คนนี่เองที่ทำให้เราเติบโตได้ บางประสบการณ์เราไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง เราสามารถเรียนรู้ผ่านเรื่องราวของผู้คนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเราได้ ซึ่งนั้นทำให้เราประหยัดเวลาได้อีกมาก เพื่อไปทุ่มเทให้กับสิ่งที่เรารัก เรามักจะถามตัวเองว่าหน้าที่ของเราบนโลกนี้ล่ะคืออะไร? ถ้ามันคือการเป็นตัวของตัวเอง เราก็ย้อนถามว่าแล้วเราคือใคร? การตอบปัญหานี้อย่างใคร่ครวญ ทำให้เราเติบโต เราตอบตัวเองว่าเราอยากเป็นครู อยากเป็นผู้เยียวยา เราอยากแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ของเราให้กับคนอื่นๆ เราเชื่อว่าทุกคนที่ผ่านเข้ามา เป็นครูของเรา และเราต่างก็เป็นนักเรียนของโลกใบนี้ ต้องขอบคุณชีวิตที่ทำให้เราได้เจอคุณครูหลายๆ ... Read More
In:Solunery Diary

Welcome to Solunery

Here comes the sun ความแฟนตาซีที่มีอยู่จริงที่ Solunery เมื่อก่อนตอนไปเที่ยว เราไม่ได้มีเป้าหมายอะไรเป็นพิเศษ บางทีก็แค่อยากนั่งมองตะวันตกดิน ก็เลยชอบถามสตาฟตามที่พักว่า แถวนี้พระอาทิตย์ตกดินที่ไหนสวย บางครั้งก็ได้เห็นแต่บางทีก็ไม่ได้เห็น การได้มองพระอาทิตย์ตกดิน มันทำให้เรารู้สึกย้ำเตือนถึงการมีชีวิตอยู่ตรงนี้ ทีนี่ มีความสุขชั่วขณะ เหมือนกับความสวยงามของตะวันตกดินในทุกๆ วันที่สุดท้ายก็ต้องลับขอบฟ้าไป เหลือเพียงแค่ความรู้สึกดีๆ ที่มีอยู่ตอนที่เราได้สัมผัสมันเท่านั้น พอพรุ่งนี้มาถึง ดวงตะวันของวันพรุ่งนี้ก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป การรอดูพระอาทิตย์ตกดินในทุกๆ วัน ยิ่งทำให้เรารู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของทุกชีวิตที่อยู่รอบๆ ตัว เราทุกคนล้วนแตกต่างมีเอกลักษณ์ ทุกชั่วขณะมีความเป็นตัวของตัวเอง มันเป็นช่วงเวลาศักดิ์สิทธิ์ที่มีเพียงขณะนั้น เพียงเท่านั้น ยิ่งมองก็ยิ่งได้ข้อคิดที่ต่างไปในแต่ละวัน  เป็นช่วงเวลาที่เราได้ทบทวนตัวเอง และ ณ ขณะที่เราคิดแบบนั้น ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์อะไรที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ก็สามารถหามุมมองให้มันสวยงามได้เสมอ เพราะมันแตกต่าง มันจึงสวยงาม และไม่เหมือนใคร เหมือนกับการวาดภาพด้วยมือ ที่เราต้องเรียนรู้จากความผิดพลาดครั้งแล้วครั้งเล่า การฝึกทักษะต้องเจอกับความไม่สวยงาม เหมือนพระอาทิตย์ในช่วงกลางวัน ที่บางทีเราก็รู้สึกว่ามันร้อนเกินไป แต่เมื่อเวลาผ่านไป มันก็จะถึงช่วงเวลาที่สวยงามที่สุด ความแตกต่างและเปลี่ยนแปลงมันเป็นทำให้แต่ละวันมีเสน่ห์ การได้เฝ้ามองตะวันตกดินเกือบทุกๆ วัน เหมือนความฝันที่กลายเป็นจริงสำหรับเรา บางทีเราก็ก้าวเดินเข้าใกล้ความฝันของตัวเองมากขึ้นทีละนิด โดยที่เราไม่รู้ตัว แค่ใช้ชีวิตในแต่ละชั่วขณะให้ดีที่สุด และจากนั้นจุดต่างๆ ที่ดีที่สุดก็จะกลายเป็นเส้นที่สวยงาม เส้นที่สวยงาม ก็จะก่อให้เกิดภาพที่งดงาม เหมือนกับการวาดภาพที่เราดื่มด่ำกับชั่วเวลาขณะนั้นและวาดมันออกมา การที่เราได้เลือกใช้ชีวิตในแต่ละวัน มันก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างงานศิลปะที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก สีสันที่แตกต่าง ช่วยเป็นแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้กับโลกใบนี้ เพราะพวกเราต่างกัน ดังนั้นพวกเราจึงสวยงาม เพียงอย่ากลัว และกล้าที่จะเดินบนเส้นทางที่แตกต่างอย่างเป็นตัวเอง เหมือนกับตะวันตกดินที่แตกต่างและล้วนสวยงามในทุกๆ วัน   ... Read More